Bộ trưởng Tài chính mới, ông Lim Guan Eng xác nhận rằng khoản nợ của Malaysia đã vượt quá 1 nghìn tỷ RM, do vụ bê bối tài chính và các dự án lớn của Chính phủ trước đây gây ra bởi 1 Malaysia Development Bhd.

“Dựa trên thông tin hợp nhất từ ​​các bộ khác nhau, cho đến nay tôi có thể xác nhận nợ của đất nước là trên 1 nghìn tỷ RM,” Lim nói.

“Nó cao hơn nhiều so với những gì mà chính phủ trước đây đã tiết lộ. Khoản nợ này được hình thành bởi vụ bê bối tài chính 1MDB và các dự án lớn của chính phủ trước đó, ”ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ở đây ngày hôm nay.

Tính đến tháng 6 năm 2017, dữ liệu từ Bộ Tài chính cho thấy nợ liên bang đứng ở mức RM685.1 tỷ.

Hôm qua, Thủ tướng Tun Dr Mahathir Mohamad cũng đã thông báo rằng khoản nợ của Malaysia đã vượt quá 1.000 tỷ RM và các biện pháp quan trọng sẽ được thực hiện để quốc gia này nhanh chóng hồi phục từ tình hình.

Tiến sĩ Mahathir chỉ ra rằng đất nước có khoản nợ cao nhất khoảng 300 tỷ RM khi ông là thủ tướng từ năm 1981 và 2003.

Lim đồng tình với Bộ trưởng Kinh tế Datuk Seri Mohamed Azmin Ali trước đó tuyên bố rằng các dự án lớn của chính phủ thời Barisan Nasional điều hành trước đó đã góp phần vào khoản nợ của Malaysia hơn 1 nghìn tỷ RM.

Khi được hỏi liệu chính phủ mới có xem xét lại tất cả các dự án lớn được chính phủ trước phê duyệt hay không, ông Lim nói: “Vâng, chúng tôi cần tiến hành đánh giá lại các dự án lớn một cách cẩn thận khi nó đang nằm trong tổng số khoản nợ nước ta”.

Các dự án lớn bao gồm tuyến đường sắt East Coast Rail Link, Đường sắt cao tốc Kuala Lumpur-Singapore và tuyến vận chuyển hàng loạt nhanh./.

BÌNH LUẬN

Đăng bình luận của bạn
Nhập tên của bạn tại đây