Sự thuận lợi trong thương mại qua các biên giới của Malaysia vẫn được đánh giá cao trong các so sánh quốc tế. Tuy nhiên, thị trường Malaysia không hẳn là hoàn toàn tự do và mở và vẫn còn nhiều các rào cản thương mại…

Những vấn đề cần lưu ý khi kinh doanh tại thị trường Malaysia, do Good Deal Trading tổng hợp theo tài liệu của Thương vụ Việt Nam tại Malaysia.

Phần I: 

Rào cản tại thị trường Malaysia nhằm bảo vệ môi trường và các ngành chiến lược cũng như duy trì các tiêu chuẩn văn hoá và tôn giáo nước này…

Hàng rào thương mại

Các rào cản kỹ thuật như chứng nhận Halal đối với việc nhập khẩu thịt và gia cầm được quy định thông qua việc cấp phép và kiểm soát vệ sinh. Tất cả các sản phẩm từ thịt bò, thịt cừu và gia cầm nhập khẩu phải có nguồn gốc từ các cơ sở đã được các nhà chức trách Malaysia phê duyệt hoặc được chấp nhận tiêu dùng của người Hồi giáo.

Lợn và các sản phẩm thịt lợn có thể được nhập khẩu vào thị trường Malaysia chỉ khi Cục Thú y Malaysia (DVS) cấp giấy phép cho phép nhập khẩu. Mỗi lô hàng thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn phải có giấy phép nhập khẩu hợp lệ do Cơ quan Kiểm dịch và Kiểm dịch Malaysia Malaysia (MAQIS) cấp.

Các giấy phép được cấp trên cơ sở từng trường hợp và đôi khi bị từ chối mà không cần giải thích.

Năm 2011, Malaysia đã áp dụng tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm MS1500: 2009 đưa ra các hướng dẫn chung về sản xuất, chuẩn bị và lưu trữ lương thực, mà nhiều nhà xuất khẩu coi là nghiêm ngặt hơn nhiều so với tiêu chuẩn Halal của Codex Alimentarius. Tiêu chuẩn mới này yêu cầu các lò giết mổ phải duy trì các cơ sở chế biến Halal chuyên dụng và đảm bảo phân phối vận chuyển các sản phẩm Halal và phi Halal. Malaysia cũng yêu cầu các cuộc kiểm toán tất cả các cơ sở tìm cách xuất khẩu thịt và sản phẩm gia cầm sang Malaysia, một vấn đề mà các nước xuất khẩu cần quan tâm.

Vào tháng 1 năm 2012, Cơ quan Tiêu chuẩn Malaysia đã áp dụng Hướng dẫn Tổng quát MS2424: về dược phẩm Halal, một hệ thống chứng nhận tự nguyện. Hướng dẫn cho phép các nhà sản xuất dược phẩm áp dụng cho chứng nhận Halal và thiết lập các yêu cầu cơ bản cho sản xuất và xử lý.

Malaysia không phải là thành viên của Thoả thuận Đấu thầu Chính phủ của WTO, và kết quả là các công ty nước ngoài không có cơ hội giống như một số công ty trong nước để cạnh tranh cho hợp đồng và trong nhiều trường hợp cần có đối tác địa phương trước khi hồ sơ dự thầu của họ được xem xét . Trong đấu thầu trong nước, các ưu đãi được cung cấp cho các nhà cung cấp Bumiputra (Malay) thông qua các nhà cung cấp trong nước khác.

Trong hầu hết các trường hợp mua sắm, các công ty nước ngoài phải có đối tác địa phương trước khi hồ sơ của họ được xem xét. Mua sắm thường là thông qua trung gian hơn là tiến hành trực tiếp bởi chính phủ. Việc mua sắm cũng có thể được đàm phán hơn là qua đấu thầu. Các hồ sơ dự thầu quốc tế thường chỉ được mời khi hàng hoá và dịch vụ trong nước không có.

Lĩnh vực dịch vụ chiếm 51,2% nền kinh tế quốc dân và là động lực chủ yếu của tăng trưởng kinh tế và việc làm ở Malaysia trong những năm gần đây. Từ năm 2009, Malaysia đã tự do hoá 45 tiểu ngành dịch vụ, Malaysia cho phép doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tham gia vào các dịch vụ bệnh viện tư nhân, phòng khám y tế chuyên khoa, các cửa hàng chuyên khoa, dịch vụ thiêu hủy, dịch vụ kế toán và thuế, dịch vụ chuyển phát nhanh, các trường đại học tư thục, dịch vụ nha khoa, trung tâm đào tạo kỹ năng, trường học quốc tế, trường dạy nghề có nhu cầu đặc biệt.

Vào tháng 11 năm 2014, Hạ viện của Quốc hội thông qua việc sửa đổi luật về dịch vụ kiến ​​trúc, dịch vụ khảo sát định lượng và dịch vụ kỹ thuật, giảm các hạn chế đối với người nước ngoài làm việc trong các ngành nghề này tại Malaysia. Luật sửa đổi về dịch vụ kiến ​​trúc bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6 năm 2015.

Malaysia có một hệ thống cấp phép xuất khẩu. Trong một số lĩnh vực Malaysia duy trì các chương trình thuế, dường như cung cấp trợ cấp cho xuất khẩu. Trong các trường hợp khác, mục tiêu là hạn chế xuất khẩu các mặt hàng cụ thể. Đối với các sản phẩm như hàng dệt may, giấy phép xuất khẩu được sử dụng để đảm bảo tuân thủ các thoả thuận hạn chế về xuất khẩu song phương.

Đối với các sản phẩm khác, như cao su, gỗ, dầu cọ, và xuất khẩu thiếc, cần phải có giấy phép đặc biệt của các cơ quan chính phủ và thuế đánh vào hàng xuất khẩu này để khuyến khích chế biến trong nước. Malaysia là nước sản xuất và xuất khẩu dầu cọ lớn thứ hai trên thế giới. Malaysia chiếm khoảng 39% sản lượng dầu cọ thế giới và 27% thương mại thế giới về dầu thực vật.

Vào tháng 3 năm 2016, Malaysia đã tăng thuế cho xuất khẩu dầu cọ thô lên 5%, chấm dứt chính sách miễn thuế kể từ tháng 5 năm 2015. Việc đưa trở lại thuế xuất khẩu nhằm mục đích ngăn cản việc xuất khẩu dầu cọ thô (CPO) và khuyến khích các nhà máy lọc dầu địa phương. Dầu cọ tinh luyện và các sản phẩm khác được làm từ dầu cọ không phải chịu thuế xuất khẩu.

Thuế nhập khẩu

Thuế của Malaysia thường được áp đặt trên cơ sở giá bán, với mức thuế áp dụng trung bình là 6.1% đối với hàng công nghiệp. Đối với một số hàng hoá nhất định, chẳng hạn như rượu, rượu, thịt gia cầm và thịt lợn, Malaysia tính các khoản thuế cụ thể biểu thị mức thuế suất rất cao. Mức thuế dành cho các dòng thuế nơi có sản lượng địa phương đáng kể thường cao hơn. Nhập khẩu cũng phải chịu thuế hàng hóa và dịch vụ của Malaysia (GST),được áp dụng với tỷ lệ chuẩn 6%.

Thông tin thêm về thủ tục khai báo nhập khẩu và hạn chế nhập khẩu có thể được tìm thấy tại trang web Hải quan Malaysia .

Chứng từ và các yêu cầu cho nhập khẩu thị trường Malaysia

Các giấy tờ sau đây được yêu cầu bởi hải quan Malaysia để xuất khẩu sản phẩm sang Malaysia:

 1. Hóa đơn
 2. Danh sách đóng gói
 3. Thư gửi hàng
 4. Tờ rơi, catalogue hoặc các tài liệu liên quan khác
 5. Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu được bảo hiểm
 6. Vận đơn / hàng không
 7. Thư tín dụng (nếu có)
 8. Giấy phép, giấy phép / giấy chứng nhận
 9. Bằng chứng về thanh toán
 10. Mẫu tờ khai (Mẫu Hải quan số 1) cho biết số, mô tả bao bì / thùng, giá trị, trọng lượng, số lượng và loại hàng hoá và nước xuất xứ.
 11. Các mẫu đã hoàn thành thủ tục hải quan phải được nộp cho cơ quan Hải quan tại nơi hàng hoá được xuất khẩu, nhập khẩu.
 12. Tất cả các khoản thuế / thuế hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu sẽ phải được thanh toán trước để hàng có thể được giải phóng. Thuế phải nộp bao gồm thuế nhập khẩu và thuế bán hàng.

Yêu cầu ghi nhãn/nhãn hiệu

Tổng quan về các yêu cầu ghi nhãn và gán nhãn hiệu là khác nhau, bao gồm bất kỳ quảng cáo hạn chế hoặc nhãn hiệu thực tếvà nơi nào để có thêm thông tin.

Cơ quan chứng nhận, kiểm tra và kiểm định hàng đầu tại Malaysia là Sirim QAS, một chi nhánh của SIRIM Bhd. SIRIM Berhad, trước đây gọi là Viện nghiên cứu Công nghiệp và Tiêu chuẩn của Malaysia, là công ty thuộc chính phủ cung cấp cơ sở hạ tầng thể chế và kỹ thuật cho Chính phủ. Nó cũng cung cấp các tiêu chuẩn cho các chứng nhận khác nhau.

Yêu cầu chứng nhận sản phẩm

Các quy định về việc sử dụng Nhãn hiệu quốc tế của SIRIM QAS

Để xác minh nhãn SIRIM, vui lòng liên hệ với:

Điện thoại: (+60) 3 5544 6805/6840

Fax: (+60) 3 5544 5655

Email: fauziaha@sirim.my /sroslina@sirim.my

Hàng nhập khẩu bị cấm và hạn chế

Bao gồm danh sách hàng hoá bị cấm xuất khẩu sang các nước hoặc bị hạn chế.

Các hạn chế nhập khẩu về định lượng (số lượng) ít khi được áp đặt, ngoại trừ một số sản phẩm hạn chế để bảo vệ các ngành công nghiệp địa phương hoặc vì lý do an ninh. Mười bảy phần trăm (17%) dòng thuế của Malaysia (chủ yếu là trong lĩnh vực thiết bị xây dựng, nông nghiệp, khoáng sản và xe cơ giới) cũng phải được cấp giấy phép nhập khẩu không tự động được thiết kế để bảo vệ các ngành công nghiệp nhạy cảm nhập khẩu hoặc chiến lược.

Để có danh sách các mặt hàng bị cấm và hạn chế, vui lòng xem trang web của Cục Hải quan Hoàng gia Malaysia: Cục Hải quan Hoàng gia Malaysia.

Quy định Hải quan

Bao gồm các quy định hải quan và thông tin liên lạc cho cơ quan hải quan của nước này.

Malaysia áp dụng Hệ thống Thuế quan Hài hoà (HTS) để phân loại hàng hoá. Tất cả hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu vào nước phải được phân loại theo số thuế quan của Malaysia. Bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến phân loại hàng hoá xuất nhập khẩu phải được chuyển đến các trạm hải quan cụ thể mà hàng hóa đó phải nhập khẩu. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng xem trang web Hải quan Malaysia Hoàng gia Royal Malaysia Custom.

Để biết thêm các quy định về hải quan, vui lòng tham khảo phần Quy trình và Hướng dẫn của Phòng Hải quan của Hoàng gia Malaysian tại đây

Mọi thắc mắc / thông tin, vui lòng liên hệ với Phòng Hải quan Hoàng gia Malai: http://www.customs.gov.my/en/cu/pages/cu_ccc.aspx

BÌNH LUẬN

Đăng bình luận của bạn
Nhập tên của bạn tại đây