Trong động thái đầu tiên trên cương vị  người đứng đầu chính phủ mới, tân Thủ tướng Mahathir Mohamad đã công bố danh sách 10 bộ chủ chốt như: tài chính, ngoại giao, quốc phòng, nội vụ, giáo dục, phát triển nông thôn, giao thông, truyền thông đa phương tiện và khoa học…

Người đứng đầu Liên minh Hy vọng (Pakatan Harapan – PH) đã trở thành Thủ tướng mới của Malaysia sau khi kết quả cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 được công bố. Ở tuổi 92, ông Mahathir Mohamad trở thành nhà lãnh đạo nhiều tuổi nhất thế giới.

Trong  buổi lễ diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur tối 10/5 do Quốc vương Muhammad V chủ trì, ông Mahathir Mohamad đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia nhiệm kỳ mới. Ông là một nhà chính trị kỳ cựu và cũng từng giữ vị trí người đứng đầu Chính phủ Malaysia trong hơn 20 năm (từ năm 1981 đến 2003).

Trong động thái đầu tiên trên cương vị  người đứng đầu chính phủ mới, tân Thủ tướng Mahathir Mohamad đã công bố danh sách 10 bộ chủ chốt như: tài chính, ngoại giao, quốc phòng, nội vụ, giáo dục, phát triển nông thôn, giao thông, truyền thông đa phương tiện và khoa học,…

Ông tuyên bố sẽ bổ nhiệm Chủ tịch đảng Công lý Nhân dân (PKR) Wan Azizah Wan Ismail làm Phó Thủ tướng. Theo đó, bà Wan Azizah sẽ là nữ Phó Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Malaysia.

Tân Thủ tướng Mahathir Mohamad cũng cam kết rằng sẽ giảm nạn tham nhũng trong nước xuống mức tối thiểu nhất. Ông cho rằng, nạn tham nhũng, đặc biệt là tham nhũng chính trị đã làm ảnh hưởng xấu đến quá trình dân chủ của đất nước.

Dưới sự lãnh đạo trước đây của ông, đất nước Malaysia đã có những thay đổi to lớn và căn bản. Từ hệ thống giao thông, nền công nghiệp ôtô nội địa, đến những công trình xây dựng như Tháp đôi, thủ đô hành chính Putrajaya…, đều mang đậm dấu ấn nhà lãnh đạo Mahathir. Trong suốt thời gian vận động tranh cử vừa qua, ông liên tục xuất hiện, thông qua cả mạng xã hội và diễn thuyết trước đám đông để trình bày quan điểm về nhiều vấn đề mà Malaysia đang phải đối mặt và người dân đang quan tâm.

Trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 9/5, Liên minh Hy vọng (PH) đã giành được đa số ghế, đánh bại liên minh cầm quyền do Thủ tướng sắp mãn nhiệm Najib Razak đứng đầu. Với 113 trong tổng số 222 ghế, PH có đủ số ghế để thành lập chính phủ liên bang./.

BÌNH LUẬN

Đăng bình luận của bạn
Nhập tên của bạn tại đây